Đầu tư “lướt sóng” tại các dự án căn hộ, chung cư nên hay không?

Đầu tư lướt sóng là mô hình đầu tư dành cho những người giàu kinh nghiệm, có thể nắm bắt được thị trường một cách tốt nhất và phải có tầm nhìn cực kì tốt. Đây là cụm danh từ vô cùng quen thuộc với những chuyên gia trong giới địa ốc, nhưng lại là thuật ngữ hoàn toàn mới mẻ đối với nhiều người khi vừa tiếp cận với lĩnh vực Bất động sản.

đầu tư lướt sóng tại Vinhome-Riverside

Mô Hình Đầu Tư Lướt Sóng Tại Nước Ta

Mô hình lướt sóng ít người chú ý là lướt sóng căn hộ, chung cư. Nhiều nhà đầu tư săn lùng những chung cư tiềm năng mở bán đợt đầu để mua được những căn tốt nhất với giá rẻ. Thông thường những đợt mở bán tiếp theo tùy số lượng tồn nhiều hay ít mà chủ đầu tư thường nâng giá bán các đợt sau. Vì vậy, những người mua trước chắc chắn có một khoảng lợi nhuận tức thời.

đầu tư lướt sóng tại Vinhome Ba Son
Đầu tư lướt sóng tại Vinhome Ba Son

Với số vốn bỏ ra ban đầu chỉ 15 – 30% giá trị một căn chung cư, chủ đầu tư có thể lời từ 5 – 7% chỉ một vài tháng sau. Như vậy, những nhà đầu tư này có thể sở hữu một khoản tiền lớn mà không tốn bất kỳ chi phí nào trong một thời gian rất ngắn.

Theo thông tin địa ốc mô hình đầu tư chung cư, căn hộ được khuyến khích đối với những người có dòng tiền nhàn rỗi, có thể nhận được rủi ro vì không phải lúc nào đầu tư lướt sóng cũng có thể mang về lợi nhuận được. Để đầu tư được mô hình này trước hết người đầu tư phải có khả năng đoán trước được thị trường đang sốt những loại căn hộ gì, vị trí nó như thế nào và mang về lợi nhuận cho mình bao nhiêu.

Cơ hội đầu tư

Ưu điểm của đầu tư chung cư, căn hộ là tạo ra dòng thu nhập ổn định, ít rủi ro, vốn đầu tư cũng không quá lớn so với việc đầu tư vào nhà đất hay resort.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng dễ dàng hơn do hầu hết các chủ đầu tư dự án căn hộ đều liên kết với ngân hàng để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách mua.

cơ hội đầu tư lướt sóng

Trong bối cảnh lãi suất giảm và khả năng tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn. Đồng thời, khi những kênh đầu tư như chứng khoán, vàng có nhiều biến động, lãi suất tiền gửi thấp. Trong khi lĩnh vực Bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi rõ rệt, với sự ra đời của hàng loạt những siêu dự án chất lượng với quỹ đất đắc địa như Vinhomes Central Park, căn hộ Vinhomes Golden River… thì việc đầu tư lướt sóng Bất động sản nói chung cũng như đầu tư căn hộ, chung cư nói riêng là một giải phấp vô cùng hoàn hảo.

Rủi ro khi đầu tư lướt sóng

Đầu tư bất động sản cần nhà đầu tư phải có một số vốn lớn đủ để đầu tư, bên cạnh đó phải thực hiện những thủ tục pháp lý khá rườm rà.

Mặt khác thanh khoản của thị trường bất động sản không cao do vậy nguy cơ chôn vốn do mất thanh khoản là rất lớn.

Tại thời điểm hiện tại, không nhiều nhà đầu tư đều không dám mạo hiểm lướt sóng do đầu ra không còn được duy trì tốt như trước đây do nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh và lợi nhuận không cao.

dau-tu-luot-song-bat-dong-san-5-luu-y-de-tranh-rui-ro

Bản chất cốt lõi của thị trường là dựa theo nhu cầu thực tế của khách hàng. Chính vì vậy chỉ các dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, dự án được xây dựng bài bản thì cơ hội đầu tư và đầu cơ mới khá an toàn, nếu không thì những nhà đầu tư có nguy cơ bị “mắc cạn”.

Ngoài ra cũng cần có tài chính dư dả vì trong thời gian từ lúc mua hàng cho đến lúc ra hợp đồng mua bán hoặc đến lúc được sang tên chuyển nhượng nếu ra hàng được thì không có vấn đề nhưng rủi ro không ra hàng được thời điểm đó nhà đầu tư vẫn có tài chính để đợi sale ra hàng cho mình. Nếu không có đủ tài chính để đóng đợt tiếp theo, nhà đầu tư có thể bị chủ đầu tư phạt và buộc phải thanh lý lên đến 10 – 20% tiền đền hợp đồng tổng số tiền đã thanh toán đợt 1.

Hiện trạng đầu tư lướt sóng căn hộ, chung cư hiện nay

Với chi phí bỏ ra không quá cao và thị trường bắt đầu nóng lên, tình trạng mang tên đầu cơ tích trữ bất động sản căn hộ cũng nóng dần theo, có nhiều cá nhân đã quyết định ôm hàng loạt những căn hộ mà họ nhận định sẽ rất được mọi người quan tâm bằng việc mua cùng lúc 10 – 20 căn hộ thậm chí có người mua lại nguyên cả sàn căn hộ để bán lại.

hiện trạng dự án lớn

Tuy nhiên hiện nay nguồn cung đang quá lớn còn cầu thì ít hơn nên việc đầu tư của họ không đạt được đúng kì vọng. VIệc cạnh tranh càng khó khăn hơn khi thị trường Bất động sản ngày càng nhiều nguồn cung tung ra thị trường. Mặc dù tính thanh khoản Bất động sản khá tốt nhưng mức giá bán lại quá cao khiến người mua e dè hơn trong các giao dịch mua nhà.

Khi lựa chọn các sản phẩm đầu tư không đúng các nhà đầu tư đã rất khốn đốn. Nếu không có nhiều vốn thì các nhà đầu tư nên đánh lẻ chứ không nên ôm nhiều hàng.

Qua một số thành công về giao dịch các căn hộ cao cấp, giới đầu tư đang đổ dồn về các dự án này. Hơn nữa các căn hộ cao cấp cũng có nhiều lợi thế hơn các phân khúc khác bởi vị trí đẹp và thuận tiện hơn, chất lượng tốt và nhiều tiện ích hơn.

can-ho-topaz-elite-phoi-canh-tong-the-1

Một số chuyên gia khuyên rằng không nên chạy theo đám đông, trào lưu mà phải thận trọng xem xét từng yếu tố nhất là tính thanh khoản của phân khúc sản phẩm đang định đầu tư. Căn cứ vào nguồn vốn để lựa chọn phân khúc phù hợp, nếu vốn không mạnh thì nên chọn phân khúc trung cấp, bình dân phì hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường để đầu tư.

Thông tin cần biết đối với một nhà đầu tư

Lộ trình tăng giá của một dự án chung cư

Lộ trình tăng giá của một dự án chung cư phụ thuộc vào 70% tiến độ công trình, 10% vào hệ số quần thể, 20% vào tỷ lệ hàng đã bán ra.

Phụ thuộc tiến độ công trình khi triển khai dự án Bất động sản, có 3 nguồn vốn cơ bản được huy động:

  • Vốn tự có của chủ đầu tư (20 – 25%).
  • Vốn vay ngân hàng (70%).
  • Vốn huy động từ các nguồn khác (khoảng 100%).

Với bản chất của việc giá dự án tăng theo tiến độ công trình chính là nguồn vốn mà chủ đầu tư bỏ ra để xây dựng dự án vào từng giai đoạn.

Phương án đầu tư

Với các dự án chung cư tại thời điểm hiện tại, nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào các dự án đã có quần thể bởi xu hướng chọn mua chung cư đa phần người dân hiện nay là những căn hộ dự án chung cư nằm trong quần thể.

đầu tư lướt sóng tại hado centrolsa

Đầu tư lướt sóng thời điểm này là không thích hợp, ít nhất nhà đầu tư phải chuẩn bị dòng tiền khoảng 40% giá trị căn hộ trong vòng khoảng 6 tháng mới nên đầu tư, vay vốn ngân hàng để đầu tư Bất động sản là tuyệt đối không nên tại thời điểm hiện tại.

Không nên chọn những dự án có tiến độ đóng tiền theo thời gian mà mà phải chọn những dự án có phương án đóng tiền theo tiến độ công trình (nhìn thấy công trình mới đóng tiền).

Một số gợi ý cho khách hàng khi quyết định đầu tư vào căn hộ của dự án

Những căn hộ luôn có hệ số tăng giá và hệ số thanh khoản lớn:

  • Căn diện tích nhỏ 2 phòng ngủ.
  • Căn diện tích 80 – 90m2 thiết kế 3 phòng ngủ.
  • Căn view hồ (view hồ diện tích nhỏ luôn dễ bán hơn cho dù view hồ nhìn ra hướng tây).
  • Căn hướng đông nam (tầm nhìn không bị chắn).
  • Căn view công viên trung tâm.

đầu tư lướt sóng và các huong view của dự án

Lưu ý khi đầu tư lướt sóng tại HCM

Với tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng chóng mặt của TP.HCM, vị thế trung tâm không còn là chiêu bài duy nhất của các nhà đầu tư. Xu hướng mở rộng đô thị, tốc độ phát triển hạ tầng dịch vụ hiện nay biến các khu vực vốn là vùng ven thành những đô thị hiện đại với đời sống dịch vụ tốt ngang với đời sống dịch vụ tại trung tâm thành phố.

hạ tầng đầu tư

Cùng với sự phát triển tăng vọt như vậy, gần đây có rất nhiều dự án thuộc phân khúc tầm trung và bình dân vốn có thanh khoản tốt đang tích cực làm thay đổi quan điểm của khách hàng về chất lượng dịch vụ và tiện ích sống. Nhiều dự án dù giá trung cấp nhưng chất lượng và các dịch vụ tiện ích không thua kém nhiều các dự án cao cấp như khu nhà ở quân khu 7, Hưng Ngân Garden (quận 12), IDICO (quận Tân Phú)… Các dự án này đều do các chủ đầu tư uy tín đảm nhận và yếu tố tiện ích, dịch vụ, chất lượng cuộc sống được phát triển bài bản, xóa dần quan điểm nhà bình dân thì chất lượng sống cũng bình dân.

Quy-hoach-du-an-dai-quang-minh-quan-2

Thị trường Bất động sản 2017 vẫn là kênh chọn lựa cho nhà đầu tư cá nhân nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều do việc đầu cơ suy giảm mạnh và nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. Do đó thị trường sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án có ưu thế tài chính, có sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

Đầu tư “lướt sóng” tại các dự án căn hộ, chung cư nên hay không?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *